0

Sử dụng eSIM có thật sẽ gây tốn pin cho thiết bị không?

Là một công nghệ sim mới bảo mật hơn, eSIM sẽ thay thế cho nanoSIM để mang tới nhiều trải nghiệm trên điện thoại lẫn các thiết bị Iot. Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng eSIM cho rằng eSIM gây tốn pin cho thiết bị, vậy thực hư thế nào? Hãy cùng BẢO HÀNH ONE tìm hiểu để có câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về eSIM và cách hoạt động?

eSIM là gì?

eSIM là một loại SIM điện tử, thay thế các loại SIM nhựa thông thường hiện nay, thiết bị này có chức năng có thể thay thế loại SIM thông thường mà chúng ta đang sử dụng với kích thước nhỏ hơn, chúng có chiều cao khoảng 6mm, chiều dài khoảng 5mm và dày khoảng 0.67mm. Vì kích thước nhỏ nên eSIM có thể tích hợp nhiều số thuê bao của nhiều nhà mạng khác nhau, nhưng khi sử dụng thì bạn chỉ có thể mở được một số.

eSIM khác biệt với sim thông thường ở chỗ nó không tồn tại dưới dạng vật lý mà được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất, loại sim này sẽ phù hợp cho các thiết bị điện tử nhỏ, không có đủ không gian để chứa một thẻ SIM vật lý.  Vì eSIM được hàn vào các bảng mạch của thiết bị nên chỉ có những thiết bị nào có hỗ trợ eSIM, nghĩa là từ khi sản xuất nhà sản xuất đã gắn eSIM vào máy thì mới được hỗ trợ.

eSIM có kích thước nhỏ và được gắn trực tiếp vào bảng mạnh

eSIM hoạt động như thế nào?

Nếu một người  dùng một SIM vật lý và một eSIM được kết nối với 2 nhà mạng khác nhau, thì thiết bị sẽ hiển thị cả 2 nhà mạng trên màn hình cùng một lúc. Nếu điện thoại ở chế độ chờ và cả SIM lẫn eSIM đều được cung cấp thì người dùng có thể thực hiện gọi và nhắn tin trên cả hai số. Bạn có thể chọn mặc định và thực hiện cuộc gọi, sử dụng SMS, iMessage, và FaceTime bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thể chọn sim thứ 2 để sử dụng dữ liệu di động, cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn đang sinh sống ở nước ngoài và sử dụng dữ liệu cục bộ eSIM.

Những lưu ý khi chuyển đổi SIM thành eSIM

Khi bạn muốn chuyển đổi eSIM hoặc mua một thuê bao mới eSIM, thì những người bán sẽ cung cấp cho bạn một mã QR, tiếp đó các bạn sẽ quét mã và tiến hành những bước cài đặt cơ bản. Mã QR này bạn phải giữa lại phòng khi muốn kích hoạt lại sau này, mỗi mã tương ứng với một thuê bao và chỉ có thể sử dụng được trên 1 thiết bị.

 Nếu bạn làm mất mã và muốn kích hoạt lại eSIM thì phải ra cửa hàng để người bán cấp lại mã, cũng như nếu bạn muốn sử dụng số thuê bao eSIM này trên một thiết bị khác thì bạn cũng phải ra cửa hàng để người bán cấp lại mã mới.

Ở Việt Nam có sử dụng được eSIM?

Những thiết bị, điện thoại tại Việt Nam có thể sử dụng eSIM

Trong tương lai, hầu hết các dòng điện thoại thông minh sử dụng SIM điện tử thay vì sử dụng SIM vật lý và khe cắm SIM như hiện tại . Hiện tại, eSIM được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành từ phiên bản 12.1 trở lên.

Các máy iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lý không hỗ trợ eSIM. Vì thế, người dùng cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy trước khi đăng ký eSIM.

Tại Việt Nam, hiện người dùng có thể sử dụng eSIM, các nhà mạng Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSIM để sử dụng, và nhà mạng Mobifone cũng đã cho người dùng mua và đổi để có sử dụng eSIM.

Điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR sử dụng IOS 12.1 trở lên sẽ sử dụng được eSIM 

Chuyển đổi từ sim thường sang eSIM dễ hay khó?

Để chuyển đổi từ SIM qua eSIM tùy từng nhà mạng tại Việt Nam mà có cách chuyển đổi khác nhau, dưới đây là cách chuyển cụ thể của 3 nhà mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone tại Việt Nam:

Chuyển đổi SIM qua eSIM Viettel

Từ ngày 1/2/2019 nhà mạng Viettel đã cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp, những ai có nhu cầu sử dụng eSIM có thể liên hệ tại các cửa hàng giao dịch Viettel gần nhất với các điều kiện như sau:

 • Với khách hàng mới: Cần có chứng minh nhân dân (CMND)
 • Đối với các khách hàng đã thực hiện đổi từ SIM thường qua eSIM cần: CMND + thẻ sim cũ.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, tại các cửa hàng nhân viên của Viettel sẽ cung cấp cho khách mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy của bạn.

Chuyển đổi SIM qua eSIM của nhà mạng Viettel qua mã QR

Chuyển đổi SIM qua eSIM Vinaphone

 • Bước 1: Bạn truy cập vào esim.vinaphone.com.vn
 • Bước 2: Ở giao diện trang chủ, bạn chọn đăng ký eSIM cho thuê bao Vinaphone cần chuyển đổi và bấm tiếp tục.
 • Bước 3: Bạn cần điền đầy đủ tất cả thông tin cá nhân theo yêu cầu theo from rồi sau đó nhận mã OTP và tiếp tục bước 4.
 • Bước 4: Bấm vào ô Đăng ký đổi eSIM.

Hướng dẫ đổi từ SIM sang eSIM đối với Mobiphone

 • Các giấy tờ cần chuẩn bị: CMND + Sim đang dùng.
 • Địa điểm: Các cửa hàng của Mobiphone trên toàn quốc.
 • Phí đổi sim: 25.000 VNĐ.
 • Sau khi bạn chuyển đổi thành công nhân viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR eSIM vào thiết bị để sử dụng.

Chuyển đổi SIM qua eSIM của Mobifone 

Thực hư chuyện eSIM gây tốn pin là có thật?

Theo đánh giá thực tế của những người đã sử dụng eSIM trên thiết bị của mình thì dùng eSIM có tốn pin không? Câu trả lời hầu hết là CÓ.

Hầu hết người sử dụng eSIM của các nhà mạng Mobifone, Viettel hay Vina đều cảm nhận được tình trạng này, tốn pin hơn so với dùng 1 sim vật lý như trước. Nhưng pin sẽ không sụt hơn bao nhiêu nên người dùng vẫn có thể thoải mái trải nghiệm các tính năng của điện thoại.

Sử dụng eSIM có lợi ích gì?

 • Một trong những lợi ích đầu tiên mà eSIM mang lại cho nhà sản xuất điện thoại là không cần nơi chứa SIM, không cần nhà mạng sản xuất hoặc phân phối nhiều thẻ SIM.
 • eSIM có thể sử dụng cho nhiều thiết bị điện tử khác chứ không riêng điện thoại như: Máy tính xách tay, máy tính bảng, khi đó kết nối liền mạch sẽ trở thành chuẩn mực.
 • Kích thước nhỏ gọn giúp các thiết bị được tiết kiệm diện tích hơn dành cho những tiện ích khác.
 • Khi sử dụng eSIM bạn cò có thể chuyển nhà mạng, thay đổi thông tin và thêm gói khuyến mãi cực kỳ nhanh chóng mà không cần phải tháy hay tháo SIM ra nhiều lần như bạn đang làm với sim vật lý hiện tại.

Kích thước nhỏ gọn giúp các thiết bị được tiết kiệm diện tích hơn dành cho những tiện ích khác

Cách tiết kiệm pin khi sử dụng eSIM

 • Việc sử dụng eSIM có tốn pin ít hay nhiều còn phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn, một số cách tiết kiệm pin khi sử dụng eSIM dưới đây sẽ giúp bạn khắc phcucj được tình trạng này:
 • Nên để đianạ thoại ở chế độ tiết kiệm pin
 • Nếu bạn sử dụng eSIM chỉ để nghe gọi thì nên chuyển về 2G hoặc 3G để có thể tiết kiệm pin.
 • Để dùng 4G trên điện thoại thì nên chọn SIM nào có sóng khỏe nhất, vì nếu chọn phải nhà mạng sóng yếu thì pin sẽ hao hơn rất nhiều.

Dịch vụ sửa chữa điện thoại uy tín BẢO HÀNH ONE

Bạn đang muốn tìm một cửa hàng sửa chữa bảo hành điện thoại, laptop, máy tính nhưng không biết lựa chọn cửa hàng nào có dịch vụ tốt nhất, uy tín nhất? Hãy liên hệ với BẢO HÀNH ONE, đây là một cái tên có tiếng trong lĩnh vực bảo hành, bảo trì điện thoại, máy tính, laptop tại TPHCM, BẢO HÀNH ONE sẽ tư vấn các giải pháp sửa chữa, thay thế linh kiện tốt nhất để chiếc điện thoại của bạn đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Việc chuyển đổi sang eSIM sử dụng rất dễ dàng và tiện dụng, vì thế hãy tham khảo bài viết trên để quyết định có nên chuyển sang eSIM hay không.

← Bài trước Bài sau →