0

Hướng dẫn sửa Macbook bị lỗi ngôn ngữ đơn giản tại nhà

Trong quá trình sử dụng, sẽ không ít lần chúng ta gặp phải trình trạng chiếc Macbook bị lỗi ngôn ngữ khi gõ tiếng Việt. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn và bất tiện cho công việc, các nhu cầu sử dụng khác. Vậy làm sao để khắc phục triệt để được tình trang này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời đúng nhất nhé!

Tình trạng gặp phải khi bị lỗi gõ chữ MacBook

Có thể nói chức năng gõ tiếng việt trên Macbook đã được mặc định có sẵn, tuy nhiên có khá nhiều hạn chế về tùy chọn trong cách gõ khiến cho người sử dụng cảm thấy khó chịu khi đang soạn thảo tiếng Việt lại thường xuyên bị lỗi ngảy kí tự hay mất chữ và đặc biệt là ở trình duyệt Chrome.

Xem thêm: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục Macbook lỗi folder chấm hỏi

Tình trạng này cụ thể như khi bạn gõ thì các kí tự bị đảo ngược, có thể mất kí tự, báo gạch chân hay bị kí tự khác chèn vào... Hay khi bạn vừa gõ chữ đầu tiên xong thì nhấn nút cách để sang chữ thứ hai thì lại bị tự sửa thành chữ khác. Ví dụ đơn giản dễ hiệu như: bạn gõ chữ “bảo” nhưng bị sửa tự động thành chữ “baảo”

Macbook lỗi ngôn ngữ khi gõ chữ

Nguyên nhân Macbook bị lỗi ngôn ngữ

Nguyên nhân chính gây ra lỗi này là do Unikey đã bán lại mã nguồn cho Apple để hệ điều hành MacOS hay Macbook có thêm tính năng gõ Telex và simple. Hai chức năng này làm người sử dụng Việt gặp phải nhiều lỗi nhất do tiếng Việt là ngôn ngữ có dấu và hiện tại thì Apple chưa có phiên bản sửa lỗi gây lỗi thường xuyên.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bảng bị liệt cảm ứng

Cách sửa lỗi Macbook bị lỗi ngôn ngữ

Để sửa Macbook bị lỗi ngôn ngữ, bạn hãy tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Cài đặt GoTiengViet cho Macbook để sửa lỗi

Phần mềm GoTiengViet trên Macbook

Phần mềm GoTiengViet giúp người sử dụng khắc phục lỗi hiện tại trên Unikey khá hiệu quả. Để cài đặt bạn làm như sau:

  • Bước 1: Tải về và cài đặt phần mềm: GoTiengViet
  • Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn hãy truy cập vào: System Preferences sau đó chọn: Input Sources và gỡ bộ gõ mặc định trên hệ điều hành MAC OS
  • Bước 3: Truy cập vào phần mềm GoTiengViet sau đó chọn thẻ "Lựa chọn" để thiết lập các thông số cho phần mềm. 

Lưu ý trong quá trình sử dụng với một số phần mềm, bạn sẽ không thể gõ Tiếng Việt thì bạn hãy làm theo cách sau: Vào cài đặt và chọn thẻ Lựa chọn sau đó tới Hệ thống. Sau đó tick vào 2 ô trong Hệ thống và thử lại.

Xem thêm: HOT: Cách xử lí nhanh nhất khi màn hình máy tính bị nhòe

Tải và cài EVkey gõ tiếng việt cho Macbook

Phần mềm EVKey là phần mềm hỗ trợ soạn thảo, đánh máy văn bản tiếng Việt trên máy tính, giống như phần mềm Unikey. Tín đồ sử dụng Macbook rất thích sử dụng EVKey vì tính ổn định của nó. Nhờ phần mềm này chúng ta sẽ tránh được các lỗi khi gõ văn bản. Cùng xem cách tải và cài đặt phần mềm này nhé!

Phần mềm EVKey trên Macbook

Bước 1: Đầu tiên trước khi tải phần mềm về chúng ta sẽ Tắt Gatekeeper trên Macbook bằng cách sau:

  • Bạn sử dụng tổ hợp bàn phím Command + Space  để mở ứng dụng: Terminal
  • Sau đó nhập vào mã lệnh: sudo spctl --master-disable và ấn Enter
  • Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu: bạn hãy nhập và ấn Enter
  • Lúc này chức năng Gatekeeper đã được tắt. Bạn có thể kiểm tra đã tắt thành công chưa bằng cách: nhập dòng lệnh spctl –status. Nếu hệ thống trả về thông báo: "assessments disabled” là thành công.

Bước 2: Cài phần mềm EVKey
Khi cài đặt phần mềm cần lưu ý chọn phiên bản EVKey:

  • Phiên bản thường: hỗ trợ cho hệ điều hành MacOS 10.14 trở về sau
  • Phiên bản NSB hỗ trợ cho MacOS cũ hơn, từ 10.13 trở xuống phù hợp cho các máy đời thấp hơn.

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào: Accessibility. Sau đó ấn vào khóa để xác nhận thay đổi. Tới bước này, hệ thống yêu cầu bạn nhập tên đăng nhập và password để mở khóa

Bước 3: Sửa lỗi mất chữ khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Sau khi cài xong phần mềm EVKey, bạn hãy xóa tiêu chuẩn gõ Telex và Simple mặc định trên MacOS và chỉ để lại ngôn ngữ tiếng Anh. Tiếp đến, bạn mở cài đặt bàn phím và ấn vào Nguồn đầu vào, sau đó bạn lựa chọn ngôn ngữ không sử dụng và loại bỏ.

Xem thêm: Nguyên Nhân Khiến Giờ Máy Tính Bị Sai Giờ Và Cách Khắc Phục

Những lưu ý khi sử dụng Macbook để tránh lỗi ngôn ngữ khi đánh máy

Để không bị ảnh hưởng tới quá trình sử dụng sau này, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống và phần cứng của Macbook. Đặc biệt là bàn phím Macbook nếu bàn phím bị lỗi cũng thường xuyên xảy ra tình trạng ngắt chữ, lỗi ngôn ngữ khi gõ tiếng Việt.

Trong quá trình sử dụng, bạn hãy thường xuyên vệ sinh và tránh va đập bàn phím để hạn chế các lỗi phần cứng khiến Macbook hoạt động không được như bình thường.

Nếu không tự tin để kiểm tra máy, bạn nên nhờ người có kiến thức, các chuyên viên tư vấn tại cửa hàng kiểm tra giúp và hướng dẫn sử dụng các thao tác cơ bản cũng như vấn đề liên quan đến gõ tiếng Việt trên Macbook.

Test thật kỹ trước khi mua Macbook về

Địa chỉ sửa Macbook lỗi ngôn ngữ nhanh chóng và uy tín

Bạn đang gặp vấn đề Macbook lỗi ngôn ngữ và thử mọi cách không thể khắc phục được tình trạng này. Hãy để BẢO HÀNH ONE giúp bạn xử lí lỗi này trong một nốt nhạc, bảo hành hoàn hảo sau khi bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang lại cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. 

Bạn sẽ cùng với các nhân viên tại trung tâm trực tiếp kiểm tra, sửa lỗi và cả lựa chọn phụ kiện, linh kiện thay thế chính hãng cho thiết bị công nghệ của mình. BẢO HÀNH ONE nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi. Bởi vậy, bạn có thể yên tâm bởi Macbook sẽ được chăm sóc, sửa chữa tận tâm ở BẢO HÀNH ONE.

bình luận trên bài viết “Hướng dẫn sửa Macbook bị lỗi ngôn ngữ đơn giản tại nhà

Viết bình luận← Bài trước Bài sau →