0

Không thể xoá file ở máy tính? Phải làm sao?

Sau một thời gian sử dụng, dành thời gian kiểm tra lại và xoá bỏ những file không cần thiết sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn, dành chỗ trống để lưu trữ những dữ liệu cần thiết trong tương lai. Tuy nhiên bạn cũng có thể sẽ gặp một số file “cứng đầu” mà không thể xóa được. Dưới đây BHO sẽ đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi phổ biến để bạn có thể tự “chữa bệnh” cho máy tính tại nhà.

Nguyên nhân lỗi máy tính không thể xoá file

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể xoá được các file cứng đầu trên máy tính. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính khiến bạn không thể xoá các file trên máy tính.

Máy tính không thể xóa file do nhiều nguyên nhân

File đang chạy ngầm 

Lỗi cơ bản nhất mà các bạn dùng máy tính thường hay mắc phải đó là nhấn nút xoá khi đang hoạt động. Khi đó, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị hộp thoại báo: “The action can’t be completed because the file is open. Close the file and try again”

Xem thêm: Cách Xử Lý Nhanh Khi Laptop Bị Vô Nước Đơn Giản Tại Nhà

Lỗi do phần cứng

Trong trường hợp máy tính của bạn hoạt động quá lâu sẽ xảy ra tình trạng nóng khi máy hoạt động quá công suất. Quạt tản nhiệt hoạt động không đủ để làm mát vi mạch, điều này có thể khiến laptop quá nóng dẫn đến hiện tượng chập mạch. Do vậy, các lệnh bạn sử dụng không thực hiện được.

Máy tính bị nhiễm virus

Virus là nguyên nhân khiến nhiều người sử dụng lo ngại nhất. Thật may rằng đây là nguyên nhân có tỷ lệ xảy ra thấp nhất trong các nguyên nhân gây ra lỗi không thể xoá được file. Để tránh nguy cơ này, bước đầu tiên bạn cần làm là tiến hành quét virus bằng các phần mềm diệt virus. 

Cách khắc phục những lỗi không thể xoá file trên laptop

Dưới đây là một số cách thông dụng để chữa lỗi không thể xoá file được BHO áp dụng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào máy tính của mình nhé:

Hãy đảm bảo ứng dụng muốn xoá không chạy ngầm

Lỗi cơ bản nhất mà các bạn dùng máy tính thường hay mắc phải đó là nhấn nút xoá khi đang hoạt động. Khi đó, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị hộp thoại báo: “The action can’t be completed because the file is open. Close the file and try again”.

Lúc này, bạn chỉ cần tắt hộp thoại, sau đó đảm bảo file muốn xoá đã đóng. Cuối cùng bạn chỉ cần thực hiện thao tác xoá file như thông thường.

Hộp thoại xuất hiện khi bạn thao tác xoá file trong khi chương trình đang hoạt động 

Sử dụng lệnh xoá DOS trong cmd

Cách này cần các bạn có một chút hiểu biết chuyên sâu hơn về máy tính. Do đó nếu chưa biết rõ nhưng khi thử các cách còn lại không thành công, bạn có thể nhờ bạn bè có hiểu biết giúp mình phần này.

Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào thanh Taskbar trên góc trái màn hình Window, chọn Run. Khi hộp thoại Run xuất hiện, ở ô Open, bạn nhập cmd và nhấn OK. Trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại C:\WINDOWS/system32\cmd.exe. Lúc này bạn có thể sử dụng các câu lệnh của DOS để đi đến thư mục có file cần xoá, sử dụng lệnh Del để xoá file không cần thiết.

Xem thêm: Mẹo Hạ Nhiệt Nhanh Chóng Cho Laptop Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Sử dụng task manager để xoá ứng dụng

Task Manager có thể giúp bạn thấy được toàn bộ ứng dụng đang chạy trong máy tính, do đó có thể tắt chúng một cách dễ dàng. Với các máy tính sử dụng hệ điều hành Window 10, việc khắc phục lỗi bằng Task manager đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể thử một trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Delete

Cách2: Nhấn chuột phải vào thanh taskbar trên màn hình Window, chọn Task manager. 

Chọn Task Manager trên thanh taskbar

Khi xuất hiện hộp thoại Task manager, bạn có thể nhìn thấy tất cả các chương trình đang chạy trong máy. Chọn file mà bạn muốn tắt rồi nhấn End Task. Cuối cùng bạn lặp lại việc xoá file theo cách thông thường

Tắt Preview Pane

Xuất phát từ nguyên nhân phần mềm bạn muốn xoá hiện đang chạy ngầm. Bạn có thể dùng cách tắt preview Pane để file đang chạy ngầm theo các bước sau: 

Đầu tiên, bạn nhất tổ hợp phím Window + E. Sau khi hộp thoại File explorer xuất hiện, chọn thẻ View trên thanh công cụ và nhấn Alt + P để đóng Preview Pane. Cuối cùng, thực hiện xoá file theo cách thông thường.

Xem thêm: Làm Sao Biết Để Kiểm Tra Pin Laptop Của Bạn Có Bị Chai Hay Không?

Khởi động lại máy tính

Đây là cách đơn giản nhất được nhiều người áp dụng nếu không thể xoá được file rác. Khi khởi động lại laptop, các chương trình đang chạy mà bạn mở (hoặc vô tình khởi động) sẽ bị tắt. Sau đó, bạn có thể để máy hoạt động trở lại và thử xoá file lần nữa.

Khởi động lại máy tính và thử xóa file lần nữa

Sử dụng safe mode để gỡ ứng dụng khỏi máy tính

Một trong các cách xoá file hữu hiệu chính là sử dụng Safe mode để gỡ ứng dụng khỏi máy tính. Các này chỉ có thể áp dụng cho máy tính có hệ điều hành window7 hoặc window10 Hãy làm theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Nhấn nút Windows, lúc này sẽ xuất hiện thanh Taskbar trên màn hình máy tính. Chọn Settings
  • Bước 2: Trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện hộp thoại Windows Settings. Chọn Update & Security.
  • Bước 3: Khi hộp thoại mới xuất hiện, tiếp tục chọn Recovery bên thanh công cụ bên trái hộp thoại
  • Bước 4: Tại phần Advanced Startup, nhấn Restart Now. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại, bạn sẽ nhìn thấy màn hình Choose an Option.
  • Bước 5: Trong Menu Boot Recovery, bạn điều hướng theo thứ tự Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart.
  • Bước 6: Cuối cùng khi màn hình Startup Settings xuất hiện, bạn nhấn phím F4 hoặc 4

Dùng tổ hợp phím Windows+R 

Sử dụng lệnh Msconfig trong hộp thoại

Cách này có thể làm ngừng hoạt động tất cả các file hoạt động đồng thời với máy tính. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh Msconfig trong hộp thoại
  • Bước 2: Hộp thoại System Configuration xuất hiện. Tại thẻ General, chọn ô Selective startup và tắt đánh dấu ô Load Startup items. 
  • Bước 3: Chọn thẻ Service, đánh dấu ô Hide all Microsoft services, chọn Disable All

Mang ra tiệm sửa chữa

Trong trường hợp máy bị nhiễm virus hoặc bạn đã thử hết các cách đã tham khảo nhưng vẫn chưa khắc phục được lỗi, bạn có thể mang máy tính ra các trung tâm sửa chữa uy tín để nhân viên giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân và khắc phục các lỗi trên. 

Địa chỉ nào sửa lỗi máy tính không xóa được file uy tín?

Thông thường khi gặp lỗi máy tính không thể xóa được file, bạn có thể tự khắc phục tại nhà tuỳ vào nguyên nhân và tình trạng của máy. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp máy tính của bạn bị hư hỏng nặng như lỗi do virus thì việc cần làm bây giờ chính là mang laptop ra các trung tâm sửa chữa. 

Tại Bảo Hành One, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình và chu đáo. Nhân viên có thể giúp bạn kiểm tra và giải thích nguyên nhân lỗi, tư vấn nên khắc phục như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra, bạn còn được bảo đảm rằng máy tính của mình sẽ không bị thay thế linh kiện bằng cách ký tên bảo đảm và giấy xác nhận giúp bạn hài lòng hơn về chất lượng phục vụ. Hãy đếm với Bảo Hành One ngay hôm nay!

bình luận trên bài viết “Không thể xoá file ở máy tính? Phải làm sao?

Viết bình luận← Bài trước Bài sau →